Sữa mẹ, sữa tươi, sữa công thức không chỉ là sản phẩm hỗ trợ đắc lực giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho bé mà còn là nguyên liệu tuyệt vời để làm sữa chua. Sữa chua tự làm bằng sữa công thức rất tốt cho bé vì nó tránh được chất bảo quản, không gây kích ứng hoặc đi ngoài.
Vì vậy, để trẻ được thưởng thức món sữa chua thơm ngon, đảm bảo an toàn, tốt cho sức khỏe thì các mẹ có thể làm cho bé đơn giản như sau.
1. Hướng dẫn cách làm sữa chua từ sữa bột công thức
1.1 Nguyên liệu sử dụng để làm sữa chua bằng sữa công thức cho bé
- Sữa công thức: 8 muỗng sữa ( sử dụng muỗng có sẵn trong hộp sữa bột)
- Nước ấm: 200ml ( nhiệt độ của nước phù hợp với hướng dẫn sử dụng của hộp sữa công thức)
- Sữa chua không đường: 2-3 thìa cà phê
- Lọ đựng sữa chua
- Nồi ủ hoặc máy làm sữa chua
1.2. Các bước thực hiện
- Bước 1: Để sữa chua dùng để làm men cái ra ngoài tầm 1-2 tiếng trước khi làm cho hết lạnh. Chú ý: Sữa chua làm men cần phải lãng hoàn toàn.
- Bước 2: Khử trùng dụng cụ dùng để pha sữa: lọ đựng sữa chua, muôi, thìa, âu đựng,… bằng cách cho luộc dụng cụ này khoảng 30 – 60s rồi lấy ra và để khô hoàn toàn.
- Bước 3: Pha lượng sữa công thức của hãng sữa mà mẹ đang dùng cho bé đã được chuẩn bị từ trên với nước ấm để thu được 300 – 350ml sữa. Sau khi pha các mẹ để sữa nguội đến nhiệt độ thích hợp là 40 – 45 ºC.
- Bước 4: Đổ phần men cái đã hết lạnh và loãng hoàn toàn vào sữa công thức đã được chuẩn bị từ trên. Sau đó quấy đều, nhẹ nhàng, không quấy mạnh theo 1 chiều để cho men và sữa hòa quyện vào với nhau.
- Bước 5: Chia đều hỗn hợp này vào các lọ đựng, hớt hết bọt trên miệng lọ đựng sau đó đậy nắp kín.
- Bước 6: Ủ hỗn hợp trên bằng nồi ủ hoặc máy làm sữa chua hoặc một trong các cách ủ được hướng dẫn ở phần sau
2. Hướng dẫn cách làm sữa chua bằng sữa tươi không đường
2.1 Nguyên liệu sử dụng để làm
- Sữa tươi loại không thanh trùng: 1L
- Đường: 50g-100g tùy khẩu vị, có thể cho hoặc không cho hoặc có thể thay bằng sữa đặc ông thọ
- Sữa chua không đường: 2-3 thìa cà phê để làm mồi
- Lọ đựng sữa chua
- Nồi ủ hoặc máy làm sữa chua
2.2. Các bước thực hiện
- Bước 1: Để sữa chua dùng để làm men cái ra ngoài tầm 1-2 tiếng trước khi làm cho hết lạnh. Chú ý: Sữa chua làm men cần phải lãng hoàn toàn.
- Bước 2: Khử trùng dụng cụ dùng để pha sữa: lọ đựng sữa chua, muôi, thìa, âu đựng,… bằng cách cho luộc dụng cụ này khoảng 30 – 60s rồi lấy ra và để khô hoàn toàn.
- Bước 3: Đun sôi sữa tươi thanh trùng trên bếp nhỏ lửa đến nhiệt độ tầm 80 độ C, có bọt sủi rìa nồi thì tắt bếp
- Bước 4: Cho thêm đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết, nếu thích sữa chua vị đậm thì cho nhiều đường hoặc nếu dùng sữa tươi có đường rồi thì có thể thôi không cho đường
- Bước 5: Đổ phần men cái đã hết lạnh và loãng hoàn toàn vào sữa tươi đã được chuẩn bị từ trên. Sau đó quấy đều, nhẹ nhàng, không quấy mạnh theo 1 chiều để cho men và sữa hòa quyện vào với nhau.
- Bước 6: Chia đều hỗn hợp này vào các lọ đựng, hớt hết bọt trên miệng lọ đựng sau đó đậy nắp kín.
- Bước 7: Ủ hỗn hợp trên bằng nồi ủ hoặc máy làm sữa chua hoặc một trong các cách ủ được hướng dẫn ở phần 4
3. Hướng dẫn cách làm sữa chua từ sữa mẹ cho bé
3.1 Nguyên liệu sử dụng để làm
- Sữa mẹ mới vắt hoặc sữa mẹ trữ đông: 200ml
- Sữa chua không đường: ¼ hộp 100g
- Lọ đựng sữa chua
- Nồi ủ hoặc máy làm sữa chua
3.2. Các bước thực hiện
- Bước 1: Để sữa chua dùng để làm men cái ra ngoài tầm 1-2 tiếng trước khi làm cho hết lạnh. Chú ý: Sữa chua làm men cần phải lãng hoàn toàn.
- Bước 2: Khử trùng dụng cụ dùng để pha sữa: lọ đựng sữa chua, muôi, thìa, âu đựng,… bằng cách cho luộc dụng cụ này khoảng 30 – 60s rồi lấy ra và để khô hoàn toàn.
- Bước 3: Giã đông sữa mẹ, cho sữa mẹ vào nồi đun nhỏ lửa tới nhiệt độ tầm 70-80 độ C thì tắt bếp. Đừng đun sôi hẳn sữa mẹ sẽ mất chất.
- Bước 4: Nhanh tay nhúng nồi sữa trên vào nước lạnh, chờ sữa hạ nhiệt độ xuống tầm 45 độ thì cho ¼ hộp sữa chua cái vào khuấy thật đều.
- Bước 5: Chia đều hỗn hợp này vào các lọ đựng, hớt hết bọt trên miệng lọ đựng sau đó đậy nắp kín.
- Bước 6: Ủ hỗn hợp trên bằng nồi ủ hoặc máy làm sữa chua hoặc một trong các cách ủ được hướng dẫn ở phần 4
4. Những cách ủ sữa chua đơn giản hiệu quả nhất.
Cách 1: Ủ sữa chua bằng chăn:
Xếp sữa chua vào thùng xốp rồi lấy chăn bông quấn lại. Đậy nắp thùng xốp lại và đặt cố định 1 chỗ trong lúc ủ.
Nếu thời tiết nắng nóng khoảng 38 – 40ºC thì chỉ cần để sữa chua và thùng xốp sau đó đậy nắp lại mà không cần quấn chăn bông.
Cách 2: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện:
- Ủ sữa chua khô: Cho tất cả các lọ đựng sữa chua đã làm xong từ bước trêb vào nồi cơm điện sau đó đậy nắp lại. Để giữ nguyên ở 1 vị trí không rung chuyển hay mở ra nhiều. Nếu mùa hè thì để tầm 10 tiếng, mùa đông thì 12-14 tiếng.
- Ủ sữa chua nước: Rót nước ấm khoảng 80ºC vào ngập khoảng ⅔ lọ đựng rồi đậy nắp lại ủ trong vòng từ 6 -8 tiếng. Mùa đông thì khoảng từ 8-10 tiếng.
Cách 3: Ủ sữa chua bằng lò vi sóng
Đặt 1 ly nước vào lò vi sóng, sau đó đun cho ly nước đó sôi. Sau đó tắt lò và xếp các hộp sữa chua vào lò vi sóng và đóng kín cửa lò, ủ đến khi sữa đông. Nếu khi kiểm tra thấy lò đã nguội mà sữa chua vẫn chưa đông thì các mẹ đặt ly nước sôi khác vào trong lò và tiếp tục ủ.
Cách 4: Ủ sữa chua bằng máy làm sữa chua:
Cách này đơn giản nhất và hiệu quả. Mẹ chỉ cần cho hộp đựng sữa chua được cung cấp theo máy.
Sau đó bấm nút và để máy tự ủ trong khoảng từ 6-8 tiếng hoặc tùy theo hướng dẫn sử dụng của máy.
5. Yêu cầu thành phẩm:
Sản phẩm sau khi phải cần đông đặc, mịn, không bị tách nước ở phía đáy lọ và có mùi thơm béo ngậy.
6. Những lưu ý khi làm sữa chua cho bé
- Trong quá trình ủ sữa chua các mẹ không nên rung lắc nhiều sẽ làm hỏng sữa chua.
- Sữa chua làm từ sữa mẹ hoặc sữa tươi thì dễ lên men, từ sữa công thức thì rất khó để lên men do đó nếu làm từ sữa công thức cần có lượng sữa chua mồi nhiều hơn.
- Nếu các mẹ muốn làm mẻ sữa chua mới thì nên mua men mới để làm, đừng tận dụng lại.
- Nếu muốn thêm trái cây vào sữa chua công thức các bạn chỉ nên trộn trái cây sau khi sữa chua đã được hoàn thành và được cất giữ trong tủ lạnh.
- https://shopsuabim.vn/cach-lam-sua-chua/
7. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản sữa chua bằng sữa mẹ, sữa tươi, sữa công thức cho bé đúng cách
- Để trẻ không bị lạnh quá dẫn đến viêm họng thì trước khi sử dụng mẹ nên lấy sữa chua ra ngoài nhiệt độ phòng từ 5-15 phút rồi muốn cho trẻ ăn.
- Nếu muốn cho bé ăn ngay, các mẹ có thể làm ấm bằng cách ngâm hũ sữa chua đó vào bát nước ấm khoảng 1 phút. Không sử dụng nước sôi để làm ấm sữa chua vì như thế các lợi khuẩn trong sữa chua sẽ bị chết và sẽ mất đi tác dụng với bé.
- Nên bảo quản sữa chua trong tủ lạnh, không để sữa chua ở nhiệt độ phòng quá 1 tiếng. Bởi lúc đó các hại khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập và phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
- Sữa chua mẹ tự làm chỉ nên sử dụng hết trong vòng từ 4-7 ngày kể từ ngày làm.
- https://shopsuabim.vn/cach-lam-sua-chua/
- https://linkhay.com/link/3604993/5-cach-lam-sua-chua-tu-sua-me-sua-tuoi-sua-cong-thuc-sieu-ngon
- https://linkhay.com/link/3604996/5-cach-lam-sua-chua-tu-sua-me-sua-tuoi-sua-cong-thuc-sieu-ngon-348
- https://www.facebook.com/suabimvnNguyenChiThanh/posts/771086830089394
- https://twitter.com/shopsuabim/status/1254023375128629254
- https://www.linkedin.com/feed/update/urn:li:activity:6659789255675518976/
- https://www.linkedin.com/pulse/5-c%C3%A1ch-l%C3%A0m-s%E1%BB%AFa-chua-t%E1%BB%AB-m%E1%BA%B9s%E1%BB%AFa-t%C6%B0%C6%A1is%E1%BB%AFa-c%C3%B4ng-th%E1%BB%A9csi%C3%AAu-ngon-thanh/?published=t
- https://www.pinterest.com/pin/772789617298409366
- https://suadiamondnutrientkid.tumblr.com/post/616371470283702272/5-c%C3%A1ch-l%C3%A0m-s%E1%BB%AFa-chua-t%E1%BB%AB-s%E1%BB%AFa-m%E1%BA%B9s%E1%BB%AFa-t%C6%B0%C6%A1is%E1%BB%AFa-c%C3%B4ng
- https://www.flickr.com/photos/186675008@N07/49816502388/in/dateposted-public/
- https://gab.com/Suadiamondnutrientkid/posts/104059222295046033
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty cổ phần tư vấn đầu tư ACS_Cửa hàng Shopsuabim.vn
CS1: 29- Ngõ 54 – Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội
Email: Sale@shopsuabim.vn, hotline 0906.222.637
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét